Phản hồi dịch vụ
Tổng đài trực tuyến

Vật liệu GRC và các ứng dụng trong thực tế

1. Thành phần chính của vật liệu GRC

Vật liệu GRC (glassfibre reinforced concrete) còn gọi là bê tông cốt sợi thủy tinh. Đây là vật liệu xây dựng mới được sản xuất bằng phương pháp đúc khuôn mẫu sẵn có và phun bằng máy từ hỗn hợp cốt liệu mịn: xi măng, cát sạch, nước sạch, sợi thủy tinh kháng kiềm và các phụ gia hóa dẻo.

Điểm đặc biệt của vật liệu GRC là chứa sợi thủy tinh kháng kiềm và các phụ gia hóa dẻo trộn trong lớp vữa xi măng. Điều này giúp sản phẩm có độ uốn và độ bền kéo cao hơn so với bê tông thường.

GRC chịu được lực tác dụng lớn và có thể tạo hình uốn cong, gấp khúc, lượn sóng… thường được ứng dụng ở mặt dựng các công trình.

Không giống với việc chỉ đặt cốt thép trong miền chịu kéo của kết cấu bê tông đổ sẵn, sợi thủy tinh (vai trò giống cốt thép) có ở mọi nơi trong lớp vữa của vật liệu GRC.

Sợi thủy tinh có thể được sản xuất ở kích cỡ chỉ bằng 12mm, giúp giảm tải trọng công trình một cách đáng kể. Một lợi thế khác nữa là sợi thủy tinh bên trong vật liệu GRC không bị ăn mòn, rỉ sét. Trong khi vấn đề này hay xảy ra với các loại bê tông cốt thép đổ sẵn qua thời gian.

 

thanh-phan-vat-lieu-grc
Vật liệu GRC

2. Các ưu điểm vượt trội của vật liệu GRC

2.1. GRC có cường độ chịu lực cao

Vật liệu GRC có độ bền cao, chịu lực tốt, tạo hình đa dạng, kiểu dáng đẹp, màu sắc tự nhiên và phù hợp nhiều kiến trúc… Đã trở thành vật liệu đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế, công nghệ và mỹ thuật ngành công nghiệp xây dựng trên toàn thế giới.

2.2. Các tính chất khác

GRC mỏng, nhẹ hơn bê tông

GRC có thể tạo thành các sản phẩm mỏng, nhẹ hơn bê tông mà không làm xuất hiện các vết rạn nứt, bong tróc bề mặt. Sản phẩm thường được ứng dụng ở chi tiết mặt dựng của công trình và các chi tiết kiến trúc đặc sắc như: phào chỉ, đầu cột và các chi tiết trang trí. Ưu điểm nhẹ của GRC còn giúp giảm tải trọng cho công trình, kể cả các sản phẩm có kích thước lớn.

GRC có tính mỹ thuật cao

GRC được sản xuất bằng phương pháp đúc khuôn và phun nên các sản phẩm tạo ra có tính mỹ thuật cao. Hình dáng các sản phẩm được kiểm soát chặt chẽ. Các chi tiết hoa văn đồng nhất chứ không như việc đúc bằng tay phải phụ thuộc vào tay nghề của người thợ mới tạo ra được các sản phẩm và có thể vẫn chưa đồng nhất.

GRC tạo hình đa dạng

GRC có tạo hình đa dạng do sản phẩm được đúc bằng khuôn, kiểu dáng đẹp, kích thước lớn nhỏ tùy vào mỗi công trình. Thêm nữa, GRC dễ dàng tạo thành nhiều hình dạng phức tạp với những bề mặt uốn cong, lượn sóng, gấp khúc… mà các vật liệu xây dựng truyền thống không đáp ứng được.

GRC có màu sắc đẹp, tự nhiên

GRC được sản xuất từ hỗn hợp bê tông trộn sẵn có sử dụng hạt cát tự nhiên nên màu sắc rất đẹp, sắc nét giống như đá tự nhiên. Mỗi sản phẩm khác nhau có thể phối màu theo ý muốn của chủ đầu tư và từng công trình cụ thể.

GRC có độ bền cao

Các sản phẩm GRC là những sản phẩm hoàn thiện đã được chống thấm, rửa axit và xử lý bề mặt trước khi đưa vào lắp dựng sử dụng tại công trình nên có độ bền rất cao. Sử dụng sản phẩm GRC giúp công trình có khả năng chống thấm và chống cháy tốt. Bề mặt không bị tác động của môi trường thời tiết, giữ được màu sắc ban đầu và giảm tối đa các chi phí bảo trì.

2.2. GRC có ứng dụng

GRC được ứng dụng tại các công trình ở các chi tiết như:

  1. Mặt dựng GRC
  2. Chi tiết kiến trúc: Phào chỉ, Đầu cột
  3. Chi tiết kết cấu: Cầu thang bộ, Hộp gen
  4. Trang trí nội thất: Trần nhà, Bàn ghế trong nhà, Thiết bị vệ sinh
  5. Trang trí sân vườn: Chậu hoa, Bàn ghế ngoài trời
  6. Trang trí mỹ thuật: Hoa văn phù điêu GRC và các sản phẩm trang trí mặt tiền , ngoại thất và cả nội thất…

Nhờ những đặc tính và tính năng nổi trội trên, GRC đã được ứng dụng trong các kiến trúc, làm vật liệu bọc phủ bề mặt, dùng trong trang trí ngoại thất, thiết kế ngoại quan, ứng dụng trong các kết cấu nhà, cho cải tạo các công trình, trong lĩnh vực âm thanh và nhiều ứng dụng xây dựng khác

 

Như vậy, với những đặc tính ưu việt và những ứng dụng thực tế đa dạng, nổi trội, GRC đang là vật liệu xây dựng mới được lựa chọn ứng dụng vào trong việc thiết kế, thi công xây dưng các dự án, tạo nên những công trình không chỉ độc đáo, sắc nét, đồng đều trong từng chi tiết trong kiến trúc mà còn bền vững cùng thời gian.

 

XƯỞNG HOA VĂN XÂY DỰNG – NGA LONG

Địa chỉ:
– Cơ sở 1: 885 Trần Huy Liệu, Mỹ Xá, TP. Nam Định
– Cơ sở 2: 60 Ngõ 99/110/23 Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội
– Xưởng sản xuất: 885 Trần Huy Liệu, Mỹ Xá, TP. Nam Định
Hotline: 0973.393.165 – 0898.738.327
Email: hotro@hoavanximang.com
5/5 - (3 bình chọn)
0898.738.327