Phản hồi dịch vụ
Tổng đài trực tuyến

Phù điêu là gì? Làm sao để phân biệt phù điêu và điêu khắc?

Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển thì đời sống con người cũng ngày càng được nâng cao. Nhà ở không chỉ đơn thuần là nơi để sống mà ở đó là nơi con người được thỏa sức sáng tạo. Nhiều người sử dụng những bức phù điêu để trang trí không gian nội ngoại thất trở nên thẩm mỹ hơn. Vậy bạn đã hiểu gì về nó? Và khác với  điêu khắc như thế nào? Hãy cũng  tìm hiểu ngay nhé!

Phù điêu là là hình thức sáng tạo nghệ thuật được ứng dụng rộng trong không gian trang trí nội ngoại thất cũng như là thành phần không thể thiếu trong thiết kế nghệ thuật kiến trúc. Là hình thức sáng tác nghệ thuật bằng phương pháp đắp nổi hoặc khoét lõm với chiều dài và chiều rộng là thực. Còn phần nổi hay phần chìm sẽ mang tính ước lệ.

Tính cố hữu của phù điêu được triển khai trên một mặt phẳng. Nó có khả năng kiến tạo xa gần bằng các khối dầy, mỏng, các lớp không gian. Kết hợp với các đường nét thanh mảnh, dày đậm khác nhau. Kết quả là tạo nên các ảo giác về không gian (không gian ảo). Các bức tranh phong cảnh, kiến trúc là những thể loại có độ khó cao, bố cục phức tạp.

Muốn triển khai, sáng tạo tranh phù điêu trang trí trước tiên phải triển khai bố cục trên mặt phẳng. Chúng cho phép triển khai những bố cục phức tạp bên trong đó có bố cục có nhiều lớp nhân vật. Thậm chí là những tác phẩm nghệ thuật qua công trình kiến trúc và tranh phù điêu phong cảnh. Phù điêu không những thể hiện những bố cục ở tường, vòm mái, ở các chi tiết kiến trúc. Mà còn được sáng tác như một tác phẩm độc lập để trưng bày.  Các bức tranh phù điêu đẹp với nội dung đa đa dạng, độc đáo, thích hợp với nhiều không gian và công trình kiến trúc khác nhau.

Điêu khắc là gì?

Điêu khắc là tác phẩm nghệ thuật ba chiều được tạo ra bằng cách tạo hình hoặc kết hợp vật liệu như kim loại, đá, thủy tinh, hoặc gỗ. Ngoài ra cũng có thể được sử dụng các vật liệu khác như đất sét, dệt may, nhựa, polyme và các kim loại nhẹ nhàng hơn. Công trình điêu khắc bao gồm cả không gian âm thanh, ánh sáng, không gian hư ảo và không gian tâm linh nghệ thuật điêu khắc trong công trình kiến trúc cổ .

Các nhà điêu khắc làm việc bằng cách loại bỏ các phần dư thừa để tạo nên 1 tác phẩm hoàn chỉnh. Có thể khắc, hoặc lắp ráp như hàn, hay làm cứng như đúc. Điêu khắc đã được mô tả như là nghệ thuật tạo hình công nghiệp vì nó liên quan đến việc sử dụng các vật liệu có thể được đổ khuôn hoặc điều chế.

Phân biệt phù điêu với điêu khắc

 

TIÊU CHÍ PHÙ ĐIÊU ĐIÊU KHẮC
Cách tạo hình Là hình thức sáng tác nghệ thuật sử dụng nhiều cách thức thực hiện khác nhau, có thể là đắp nổi hoặc khoét lõm trên các chất liệu khác nhau. Là tác phẩm nghệ thuật ba chiều được tạo ra bằng cách tạo hình hoặc kết hợp vật liệu. Loại bỏ như khắc, hoặc họ có thể được lắp ráp như hàn, làm cứng như đúc.
Chất liệu, vật liệu Chạm khắc trên nhiều chất liệu như: gỗ, đá, thạch cao, đồng, xi măng, composite…. Kim loại, thủy tinh, gỗ hoặc có thể là đá. Trong một số trường hợp đặc biệt cũng có thể được thực hiện trên vật liệu khác như:đất sét, nhựa, polyme…
Không gian Trang trí không gian nội ngoại thất, thi công nghệ thuật kiến trúc biệt thự, lâu đài… Không gian ánh sáng, âm thanh, không gian hư ảo và không gian tâm linh.
Ứng dụng Không những thể hiện những bố cục ở tường, vòm mái, ở các chi tiết kiến trúc, mà còn được sáng tác như một tác phẩm độc lập để trưng bày Điêu khắc là một hình thức quan trọng của nghệ thuật công cộng. Ứng dụng rộng rãi trong các không gian kiến trúc, cảnh quan, nội ngoại thất… đem đến sự độc đáo, mới lạ và một không gian đầy nghệ thuật.

Kết luận

Hy vọng những thông tin ở trên có thể giúp bạn nắm được chi tiết cách phân biệt phù điêu và điêu khắc phần nào giúp bạn hiểu được sự khác nhau cũng như cách phân biệt 2 loại hình nghệ thuật này.

XƯỞNG HOA VĂN XÂY DỰNG – NGA LONG

Địa chỉ:
– Cơ sở 1: 885 Trần Huy Liệu, Mỹ Xá, TP. Nam Định
– Cơ sở 2: 60 Ngõ 99/110/23 Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội
– Xưởng sản xuất: 885 Trần Huy Liệu, Mỹ Xá, TP. Nam Định
Hotline: 0973.393.165 – 0898.738.327
Email: hotro@hoavanximang.com
5/5 - (3 bình chọn)
0973.393.165