Phản hồi dịch vụ
Tổng đài trực tuyến

Hướng dẫn đắp phù điêu xi măng chỉ với 3 bước cơ bản

Để có được một bức tranh phù điêu đẹp mắt đòi hỏi sự kỳ công và tỷ mỉ của những người thợ thủ công có tay nghề. Bạn có tò mò những bức phù điêu xi măng ấn tượng đó được hình thành như thế nào không? Hãy cùng Nga Long đi tìm hiểu chi tiết quy trình đắp phù điêu xi măng của những người thợ lành nghề trong bài viết dưới đây nhé!

Tác phẩm phù điêu xi măng phong cảnh

Phù điêu xi măng là gì?

Phù điêu xi măng là những tác phẩm nghệ thuật được khoét lõm hoặc đắp nổi bằng xi măng trên 1 mặt phẳng cố định. Phù điêu xi măng có ưu điểm là bền đẹp, chi phí phải chăng nên được rất nhiều gia chủ lựa chọn để trang trí cho tổ ấm của mình. Ngoài ra, chúng còn được sử dụng trong các công trình xây dựng khác như quán cà phê, sân vườn,…

Một số loại phù điêu xi măng phổ biến được nhiều gia chủ tìm mua có thể kể đến như:

 • Phù điêu hoa văn xi măng nghệ thuật.
 • Phù điêu trang trí mặt tiền nhà
 • Phù điêu trang trí đầu cột
 • Phù điêu con vật, thiên nhiên,…
 • Tranh phù điêu trang trí nhà ở, công trình công cộng,….

Xem thêm: Một số sản phẩm phù điêu xi măng nổi bật

Tìm hiểu quy trình đắp phù điêu xi măng

Để có được một tác phẩm phù điêu xi măng hoàn hảo, chúng ta cần hiểu rõ về nguyên liệu và các bước tạo thành chúng, từ đó có được sự chuẩn bị tốt nhất trước khi tiến hành đắp phù điêu xi măng. 

  Tác phẩm phù điêu xi măng phong cảnh

Chất liệu, dụng cụ cần chuẩn bị khi đắp phù điêu xi măng

Trước khi tiến hành đắp phù điêu xi măng, chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên vật liệu sau để đảm bảo không xảy ra gián đoạn trong quá trình thực hiện. 

 • Xi măng: Đây là một nguyên vật liệu chính không thể thiếu khi tạo nên các tác phẩm phù điêu xi măng. Sử dụng một lượng nước và xi măng vừa đủ, trộn đều để tạo thành hỗn hợp đồng nhất. Không được quá đặc, cũng không được quá lỏng. 
 • Khung đỡ: Bạn có thể chọn bảng gỗ, hay bất kỳ mặt phẳng nào có kích thước lớn hơn hoặc bằng với kích thước của hình phù điêu. Tuy nhiên, bạn cần phải đảm bảo chúng không bị cong vênh hay nứt nẻ. Hoặc nếu không muốn, bạn có thể tiến hành trực tiếp trên tường.
 • Giá đỡ: Giá đỡ có chức năng cố định phần khung đỡ để quá trình đắp phù điêu xi măng diễn ra thuận lợi hơn.
 • Ngoài ra, cần chuẩn bị thêm một số dụng cụ như: dây thép loại sợi nhỏ, đinh và túi nilon vì bạn cũng sẽ cần đến nó. 

Xem thêm: Gợi ý các mẫu phù điêu mặt tiền đơn giản

Các bước đắp phù điêu xi măng

Dưới đây là các công đoạn để làm nên một bức tranh phù điêu hoàn chỉnh. Cùng theo dõi nhé.

Bước 1: Chuẩn bị

 • Đất sau khi đào lên mang đi nhào lặn kỹ. Sau đó đắp lên phần khung đỡ đã được đóng đinh và chằng dây thép đã được chuẩn bị sẵn trước đó. Dùng các dụng cụ như dao để làm phẳng bề mặt đất đã đắp. 
 • Tùy vào kích thước của từng bức phù điêu đẹp mà làm kích thước của sao cho phù hợp. Kích thước của mẫu càng lớn thì cốt càng phải làm thật kỹ để đất không bị sụt hoặc phù điêu bị nứt.

Bước 2:  Phác hình và tạo khối cho tác phẩm

Phác hình tạo khối cho phù điêu

Tiến hành phác thảo các đường nét cơ bản lên mặt phẳng đất vừa tạo. Có 2 cách để phác hình tạo khối trong khi đắp phù điêu xi măng đó là:

 • Cách 1: Tiến hành vẽ phác hình mẫu phù điêu lên bảng đất xi măng đã được san phẳng rồi dựa vào đó khoét lặn tạo khối từng chi tiết.
 • Cách 2: Đắp đất lên bảng (tường) san phẳng từ phần cao nhất của hình phù điêu. Sau đó, phác hình và tạo nét cho khối đất và loại bỏ những phần đất thừa để lộ ra những chi tiết cần thiết.

Bước 3: Hoàn thiện tác phẩm

Sau khi đã hoàn thiện tất cả các bước cơ bản nên trên, chúng ra sẽ tiếp tục chỉnh sửa chi tiết để tạo nên 1 tác phẩm hoàn chỉnh. Đây là giai đoạn quan trọng nhất trong quy trình đắp phù điêu xi măng. Thành công hay thất bại phần lớn phụ thuộc và sự tỉ mỉ và tay nghề của những người thợ thủ công, bởi họ phải quan sát và ghi nhớ các chi tiết quan trọng cả về hình dáng và kích thước để phác họa chính xác tác phẩm. Cần phải thật thật tập trung tinh thần, sự khéo léo và cẩn thận trong cả quá trình làm việc.

Sau cùng, những người thợ sẽ tiến hàng đổ khuôn xi măng để tạo hình cho tác phẩm. Có thể dể những bức phù điêu xi măng này nguyên sơ hoặc sử dụng sơn màu để trang trí cho các bức phù điêu. Vậy là đã hoàn thành xong một tác phẩm hoàn chỉnh rồi. 

   Tác phẩm phù điêu xi măng sen hạc

Tạm kết

Để tạo ra 1 tắc phẩm đắp phù điêu xi măng hoàn chỉnh thật không dễ và tốn nhiều thời gian phải không nào. Vậy nên, nếu bạn không có hoa tay mà vẫn muốn có cho mình những tác phẩm phù điêu đẹp để trang trí nhà cửa thì hãy liên hệ với Nga Long nhé. Chúng tôi sẽ giúp bạn có được những tác phẩm như ý. 

XƯỞNG HOA VĂN XÂY DỰNG – NGA LONG

Địa chỉ:
– Cơ sở 1: 885 Trần Huy Liệu, Mỹ Xá, TP. Nam Định
– Cơ sở 2: 60 Ngõ 99/110/23 Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội
– Xưởng sản xuất: 885 Trần Huy Liệu, Mỹ Xá, TP. Nam Định
Hotline: 0973.393.165 – 0898.738.327
Email: hotro@hoavanximang.com
Tags
0973.393.165