Phản hồi dịch vụ
Tổng đài trực tuyến

Cách tính chi phí thiết kế kiến trúc mới nhất hiện nay

Chi phí thiết kế, nếu không có kiến thức chuyên môn, bạn không thể nào tự thiết kế cho mình bản vẽ về ngôi nhà mà mình mong muốn.

Bạn sẽ phải bỏ ra chi phí để thuê công ty tư vấn thiết kế, hoặc giả thuê kiến trúc sư giỏi để thiết kế, đương nhiên tiền để thuê những công ty thiết kế kiến trúc giỏi sẽ cao hơn rất nhiều!…

1. Chi phí thiết kế kiến trúc là gì?

Chi phí thiết kế kiến trúc là những khoản tiền mà các quý khách hàng cần phải trả cho các đơn vị thiết kế kiến trúc (có thể là nhà thầu hoặc các kiến trúc sư tự do). Mức chi phí khi thiết kế kiến trúc sẽ khác nhau tuỳ vào từng mẫu nhà, phụ thuộc vào phong cách thiết kế, diện tích xây dựng, …

Chi phí thiết kế kiến trúc chỉ là một khoản đầu tư nhỏ trong tổng chi phí xây dựng một công trình. Bao gồm: chi phí tư vấn thiết kế; chi phí thiết kế và chi phí xin giấy phép xây dựng. Khi thuê thiết kế các nhà thầu hay kiến trúc sư sẽ trao đổi với các bạn 3 hạng mục này.

2. Cách tính diện tích thiết kế

Hiện tại, tất cả chi phí xây dựng đều được tính theo m2. Do đó, việc tính toán diện tích xây dựng chính xác sẽ tính được tổng chi phí thiết kế kiến ​​trúc và dành ra một khoản để tránh những trường hợp khó và không mong muốn. Sau đây chúng ta sẽ đi tìm hiểu cách tính từng bộ phận tạo nên một ngôi nhà.

Phần đầu tiên sẽ là phần gia cố nền đất yếu. Đối với những gia đình xây dựng trên đất vườn, đất trước đây là ao hồ, nền đất rất yếu. Vì vậy, việc gia cố nền là vô cùng quan trọng để tạo nên một công trình kiên cố và bền vững. Hiện nay, có hai hình thức gia cố là sử dụng thép hoặc gỗ. Chúng tôi sẽ căn cứ vào điều kiện thi công và độ lún của mặt bằng để xem xét sử dụng hình thức nào. Việc thực hiện loại bê tông cốt thép sẽ chiếm 20%.

Phần móng phải là kết cấu bền vững để có thể chịu tải trọng cho cả ngôi nhà theo năm tháng. Hiện nay, có hai loại móng được sử dụng nhiều nhất là móng cọc và móng băng. Móng băng là loại móng được bố trí theo dải băng dài, có thể cắt nhau hoặc độc lập để chịu tải trọng vững chắc cho ngôi nhà. Loại móng này chiếm 50% diện tích, nhưng vì là móng nông nên giá thành loại móng này rẻ hơn so với móng cọc. Do móng nông nên loại móng này chỉ nên sử dụng cho nhà một tầng có diện tích sàn dưới 80m2 vì tải trọng của nó chỉ chịu được dưới 40 tấn. Vì vậy nếu bạn xây dựng các công trình lớn hơn thì không nên sử dụng loại móng này.

Thứ hai là móng cọc gồm các cọc vuông đổ bê tông cốt thép và máy chuyên dụng để ép cọc sâu xuống đất. Hiện nay, có 3 loại cọc là cọc neo, cọc khoan nhồi và cọc chịu tải. Đối với nhà phố, cọc sẽ được sử dụng; Đối với những ngôi nhà xây dựng trên nền đất quá yếu hoặc xây dựng nhà cao tầng sẽ sử dụng cọc khoan nhồi. Còn đối với những gia đình sống trong ngõ nhỏ dưới 4,1m sẽ sử dụng cọc neo.

Dạng móng cọc này rất chắc chắn vì được đóng sâu vào lòng đất đảm bảo kết cấu bền vững cho công trình sau này. Hơn nữa, thời gian hoàn thành loại móng này nhanh hơn móng băng vì đã có máy móc hỗ trợ, chỉ mất 5 – 7 ngày. Điều quan trọng là loại móng này ăn sâu vào lòng đất nên sau này gia đình bạn có nâng thêm tầng nữa cũng không ảnh hưởng gì vì khả năng chịu lực của loại móng này rất tốt từ 40 đến hơn 70 tấn. Nhưng nhược điểm của loại móng này là giá thành cao vì phụ thuộc vào số lượng cọc và độ sâu.

– Móng cọc thường chiếm 40% diện tích nếu diện tích sàn dưới 150m2, trên 150m2 tính 30% diện tích.

– Khoảng sân tầng trệt chiếm khoảng 50% – 100% nếu dưới 15m2 – 30m2 có cột, lát gạch, xây tường rào.

– Ban công thường chia làm 3 loại: không có mái che, có mái che, lô gia sẽ chiếm khoảng 50% – 100% diện tích.

– Tiếp theo là phần mái, tùy theo kiến ​​trúc mái mà diện tích sẽ khác nhau. Mái bê tông lát gạch chiếm diện tích lớn nhất bằng 1 tầng (tức là 100% diện tích), mái tôn chiếm dưới 70% diện tích, mái tôn chiếm 30% diện tích, v.v.

– Ngoài ra còn có cả tầng hầm, sảnh phụ, thang máy,… cũng được bao gồm trong nội khu nếu có.

Như vậy, nếu tính diện tích xây dựng sẽ bằng tất cả các bộ phận cấu thành nên ngôi nhà cộng lại. Sau đó, bạn chỉ cần căn cứ vào đơn giá hiện tại trên thị trường từ thiết kế, xây dựng phần thô, hoàn thiện, trọn gói rồi nhân với tổng diện tích để ra được chi phí mình cần. Từ đó có thể dự trù được những khoản chi phí cần thiết cho việc thi công.

3. Chi phí thiết kế kiến ​​trúc đầy đủ nhất

Như chúng tôi đã nói ở trên, đơn giá thiết kế kiến ​​trúc bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố. Vậy những yếu tố đó là gì? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Đầu tiên là đơn vị thiết kế: Hiện nay, có hai hình thức: nhà thầu và kiến ​​trúc sư tự do. Chi phí giữa hai phương pháp này không chênh lệch nhiều. Nhưng nếu bạn chọn được nhà thầu để thiết kế thì chắc chắn bạn sẽ được lợi nhiều hơn. Do các nhà thầu thường kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng nên nếu bạn mua vật tư tại công ty này thì đơn giá sẽ rẻ hơn mua ngoài chợ.

Thứ hai là kiểu kiến ​​trúc: Kiểu kiến ​​trúc bạn chọn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chi phí. Chẳng hạn, giá bản vẽ thiết kế nhà phố 1 mặt tiền dao động từ 100.000 đồng / m2 đến 180.000 đồng / m2; Nhà cấp 4 từ 100.000 đồng / m2 đến 160.000 đồng / m2; Biệt thự là 140.000đ / m2 – 200đ / m2.

Thứ ba là các gói thiết kế Các gói khác nhau là thiết kế không có nội thất 3D và có nội thất 3D. Gói thiết kế 3D không nội thất tùy theo loại hình, kiểu kiến ​​trúc có giá dao động từ 120.000đ / m2 đến 220.000đ / m2. Còn với gói thiết kế bao gồm cả thiết kế 3D nội thất dao động từ 160.000đ / m2 đến 220.000đ / m2 tùy theo mẫu nhà.

Do tất cả chi phí thiết kế và thi công hiện nay đều được tính theo m2 nên diện tích công trình thiết kế cũng ảnh hưởng đến giá thành thiết kế. Đối với công trình có diện tích dưới 300m2 đơn giá 130.000đ / m2, dưới 400m2 giảm 10.000đ / m2.

Ví dụ: Anh C muốn thuê công ty A thiết kế cho mình một ngôi nhà phố hiện đại 2 tầng diện tích 70m2 / sàn, mái bê tông lợp ngói. Anh C muốn có một bộ hồ sơ thiết kế hoàn chỉnh trong đó có thiết kế nội thất. Anh ta tự hỏi tổng chi phí mà anh ta cần phải trả cho công ty A là bao nhiêu?

Vì là nhà 2 tầng diện tích 70m2 nên sử dụng móng cọc để đảm bảo kết cấu bền vững. Diện tích nền = 70m2 x 40% = 28m2.

  • Diện tích 2 tầng = 70m2 x 2 = 140m2.
  • Diện tích đổ bê tông mái ngói = 70m2 x 100% = 70m2.
  • Tổng diện tích được thiết kế là 238m2.
  • Tổng chi phí thiết kế kiến ​​trúc anh C cần thanh toán cho công ty A là: 238m2 x 170.000đ / m2 = 40.460.000đ / m2.

Như vậy, chúng tôi vừa gợi ý cho các bạn cách tính diện tích và chi phí thiết kế kiến ​​trúc để các bạn có thể tự mình tính toán được chi phí cần bỏ ra khi xây dựng công trình. Qua ví dụ trên, hy vọng bạn có thể có cái nhìn tổng quát nhất về cách tính chi phí thiết kế kiến ​​trúc hiện nay.

0898.738.327